Quà tặng cuốc sống: Sai một li đi một dặm

"Sai một li đi một dặm" Câu châm ngôn muôn thuở của ông cha ta từ ngàn xưa luôn đúng đến tận bây giờ. Chỉ cần sơ xuất một chút thôi cũng khiến sự việc đi xa muôn dặm.

Trong cuộc sống bạn bắt gặp nhiều việc, đôi khi không biết cách xử lý tình huống hoặc sơ xuất cá nhân làm sự việc trở nên nghiêm trọng, dở khóc dở cười. Con đường chúng ta đi có nhiều ngã rẽ, một sự lựa chọn sai làm có thể khiến bạn không quay đầu được, vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định bất kỳ chuyện gì nhé.

quà tặng cuộc sống sai một li đi một dặm


Xưa có một lão nông dân nuôi một con lạc đà để giúp lão vận chuyển hàng hóa. Lão thấy lạc đà hiền, mà làm lụng vất vả, chăm chỉ lại không quản khó khăn và chịu được đói khát nên lão rất quý con lạc đà này. Lão chăm sóc nó rất kỹ vì thấy con lạc đà rất có ích cho lão. Lúc đầu, lão cho nó ăn cỏ tươi nhưng sau đó lão cảm thấy không công bằng với lạc đà vì nó đã làm việc rất vất vả, đáng lẽ phải được ăn cơm gạo thay vì ăn cỏ tươi. Nghĩ như vậy nên lão đem cái vò báu của ông bà để lại đựng lúa gạo cho lạc đà ăn, nghĩ là thương yêu nó.

Cứ nghĩ đó là sáng kiến tuyệt vời của lão và để thể hiện sự yêu thương quý trọng dành cho con lạc đà của lão, nhưng lão biết đâu, khi con lạc đà duỗi đầu vào trong cái vò để ăn thì nó không rút ra được. Hắn lo lắng nói:

- Phải làm thế nào bây giờ? Ai có thể kéo đầu con lạc đà ra được?

Mọi người kéo đến xem sự việc xảy ra. Trong đó, có một ông cụ bảo:

- Chú mày hãy cầm búa đập vào đầu nó, có thể kéo ra được không?

Lão nghĩ rằng cụ nói có lý nên nghe lời vào nhà cầm búa ra đập đầu con lạc đà. Ai ngờ đâu lạc đà bị chết và cái vò báu của lão cũng bị bể làm lão mất hết. Từ đó, lão không có lạc đà để làm việc cho lão, lão làm gì cũng không xong, dần dần lâm vào cảnh khốn khổ. Cuối cùng thì lão lưu lạc, lang thang khắp nơi.

Qua câu chuyện này, bạn cũng thấy được việc làm không có suy nghĩ, không phân biệt được đúng sai sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. "Sai một li đi một dặm" quả không sai. Hạnh phúc, giàu sang ở trần gian trôi qua nhanh chóng; huống gì thế gian này vui ít, buồn nhiều. Chúng ta vì cuộc sống, vì danh lợi mà tạo tội nghiệp rất nhiều, tương lai mãi mãi luân hồi trong sáu đường; khổ báo vô lượng vô biên. Như thế, là người có thông minh hay không? Tương lai có mở ra con đường xán lạn hay không? Đây chính là cách nhìn sai khác giữa người trí và kẻ ngu.

quà tặng cuộc sống sai một li đi một dặm


Gã nông dân trong câu chuyện, thật sự là hắn muốn kéo đầu con lạc đà ra, nên mới đem búa đập vào đầu nó phải không? Đây chỉ là thí dụ. Dụ cho con người vì cuộc sống, vì danh lợi mà tạo ra các nghiệp ác. Khi đạt đến mục đích rồi, tự hạ thấp nhân cách, đạo đức của mình, huệ mạng nhiều đời nhiều kiếp cũng mất hết; khác nào đập đầu con lạc đà? Sinh mạng con người là quan trọng, hay huệ mạng quan trọng, đều theo cách nhìn của mỗi người không giống nhau.

Nhân cách, đạo đức quan trọng, hay tiền bạc, địa vị, danh vọng quan trọng cũng là quan điểm của mỗi người khác nhau. Vinh hoa, phú quí hiện tại quan trọng, hay tương lai nhiều đời nhiều kiếp thoát khổ được vui quan trọng, cũng là nhận xét của mỗi người không giống nhau. Cho nên, mới có sự sai khác giữa người trí và kẻ ngu.

Có người sống ở đời, đi đến nơi đâu cũng đều bóc lột mọi người để mình được lợi; người khác sống đau khổ, mình hưởng thụ sung sướng. Họ cho như thế mới là người thông minh, lại không biết mình đang tạo ác nghiệp, gây đau khổ vào tương lai, hiện tại chỉ được chút lợi mà khổ báo tương lai lại nhiều vô lượng vô biên.

Đôi khi bạn bế tắc trước những sự việc rất đơn giản vì không biết nên làm thế nào, nên chọn phương án nào, tuy nhiên hãy bình tĩnh trước những sự việc đó. Suy nghĩ xem những khúc mắc của bạn để tìm ra nút thắt và giải quyết từ từ.

quà tặng cuộc sống sai một li đi một dặm

Thay vào đó, tập cho bản thân một thói quen với những kế hoạch và lập trình chi tiết cho từng ngày, từng giờ với những công việc cụ thể.

P/s: Tôi cũng là một người mắc nhiều sai lầm và chính bản thân tôi cũng chưa tự sửa chữa được những sai lầm đó. Vì vậy, qua câu chuyên của ngày hôm nay từ quà tặng cuộc sống, tôi cũng mong muốn bản thân mình phải cố gắng hơn nữa để hoàn thiện mình.
Share on Google Plus

About Lan Le

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.