Tìm kiếm hạnh phúc quanh ta

Con người chúng ta ai cũng mong muốn tìm thấy hạnh phúc của chính mình. Có những người luôn tươi cười và lạc quan với cuộc sống, cũng có những người không bao giờ bằng lòng với thực tại, họ luôn mong muốn tìm kiếm hạnh phúc xa vời nào đó, vì vậy họ luôn cảm thấy cuộc sống thật bất công.

Vậy hạnh phúc là gì? Nó ở đâu trên thế giới này? Làm sao để tìm thấy hạnh phúc? Có lẽ đó là những câu hỏi mà mỗi người chúng ta luôn đi tìm câu trả lời cho mình.

Hạnh phúc không phải là một vật có thật mà đó là cảm giác của mỗi người. Hạnh phúc chính là luôn cảm thấy hài lòng về mọi sự vật xảy ra xung quanh. Hạnh phúc chính là bằng lòng với mọi việc xung quanh mình. Cho nên bằng chính sự lớn mạnh của tinh thần, thì chúng ta dễ dàng làm chủ được mọi vấn đề liên quan đến khổ đau và hạnh phúc.

hạnh phúc quanh ta

Hạnh phúc bắt nguồn từ sự đau khổ và đau khổ lại có nguồn góc từ sự sung sướng của thể xác. Con người chúng ta ai cũng mong muốn hạnh phúc đến với mình, nhưng không có con đường nào trải đầy hoa hồng, không có thứ hạnh phúc nào lại không trải qua từ đau khổ. Và cũng không có sự đau khổ nào không bắt nguồn từ cuộc sống trụy lạc của con người.

Hạnh phúc luôn có sẵn xung quanh chúng ta. Nhưng không phải ai cũng phát hiện ra nó và giữ được nó. Người ta thường nói "hạnh phúc mong manh". Nó như một chiếc ly thủy tinh vô cùng đẹp và lung linh. Nhưng chỉ cần bạn vô tình làm chiếc ly đó vỡ thì cũng giống như hạnh phúc tan biến khỏi tầm tay bạn. Do đó, đẻ giữ gìn được hạnh phúc mà bạn đang có cũng không hề đơn giản. Có những lúc bạn phải trải qua nhiều sóng gió, vật lộn với cuộc sống, và sẽ có lúc bạn cảm thấy nản chí, suy sụp tinh thần, thậm chí là đau khổ.

Vì vậy, hạnh phúc luôn đi kèm với đau khổ.

hạnh phúc quanh ta

Mỗi người trên đời đều bị tác động một phần bởi hoàn cảnh sống và dòng suy nghĩ khác nhau. Đó là nguyên nhân của hạnh phúc và đau khổ. Những dòng suy nghĩ bất tận của con người về cuộc sống khiến cho họ luôn cảm thấy bất công với chính mình. Đó là bắt nguồn của đau khổ. Nhưng khi bạn nhận thức được thực tế và chiến thắng bản thân, bạn sẽ đạt được những điều mình muốn. Đó là hạnh phúc có được từ đau khổ.

Đau khổ sẽ nối tiếp đau khổ nếu bạn không biết rõ cái nguồn gốc đau khổ thứ nhất, thì cái đau khổ tiếp theo sẽ nối tiếp đến và bạn mãi trong cái guồng quay của sự đau khổ. Đa phần mọi người suy nghĩ đau khổ của bản thân là do người khác mang lại hoặc do hoàn cảnh sống. Nó gây cho người ta những cảm giác vui buồn lung tung, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của mỗi người. Nhưng đau khổ thực chất xuất phát từ tinh thần của mỗi chúng ta.

Và khi cuộc sống này dù có đầy đủ đến đâu đi nữa, nhưng chúng ta sống thiếu tình thương, và sự thông cảm và hiểu biết lẫn nhau thì cũng là bất hạnh. Vì khi bạn đóng cánh cửa lòng lại rồi, thì có biết gì đâu là gió mát trăng thanh thản nhiên vui thú bên đời. Nhưng ngặt nỗi tấm lòng con người, thì luôn trái ngược với số lượng vật chất mà nó sở hữu. Vì khi bạn “có” là khi bạn phải bận tâm giữ nó mệt muốn chết luôn.

Mỗi người trong chúng ta đều cảm thấy đau khổ, vì những nhu cầu trong cuộc sống không đạt được khiến họ thấy bế tắc, bất hạnh. Đau khổ xuất phát từ những suy nghĩ bất tận của con người, từ những nhu cầu của cuộc sống, nhưng ham muốn, đam mê bất tận mà họ tưởng chừng như lớn hơn tất cả. Điều đó khiến họ đau khổ hơn cả chết. Hãy cố gắng sống chậm lại và nhận ra những đau khổ xung quanh mình. Từ đó tìm cách giải quyết đau khổ của mình bằng cách đơn giản nhất.

Bằng lòng với thực tại là các tìm đến hạnh phúc nhanh nhất. Nó không có nghĩa là bạn không cần phấn đấu mà phải biết hoàn cảnh của mình, năng lực thực tế để biết và đón nhận kết quả đó một cách vui vẻ, lạc quan.

hạnh phúc quanh ta

Trong mỗi sự việc diễn ra đều có 2 mặt của nó. Mặt tốt và mặt xấu. Và khi gặp khó khăn trong cuộc sống hãy nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tích cực bạn sẽ thấy cuộc sống này tốt hơn. Đừng tự dồn mình vào thế bí bởi những suy nghĩ cực đoan. Hãy để cho bản thân mình một ngã rẽ khác trong mọi trường hợp.

Cuộc sống luôn luôn thay đổi. Vì vậy mà hạnh phúc của bạn cũng sẽ thay đổi theo hoàn cảnh. Cái hạnh phúc hiện tại chỉ là tạm thời. Để tiếp tục gìn giữ hạnh phúc bạn nên đấu tranh với khó khăn và bảo vệ những gì đang có. Tìm ra mục đích thực sự trong cuộc sống, hãy làm hết mình vì điều đó, bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc cho dù thân xác bạn đau đớn.

Con người muốn tìm kiếm hạnh phúc phải chiến thắng chính bản thân mình. Như vậy, đối diện với chính mình như đối diện với sự đau khổ. Bạn phải biết kìm nén cảm xúc, biết tự hài lòng với bản thân, chiến thắng những ham muốn đời thường để vươn tới những mục đích cao sang hơn.

Vậy tại sao chúng ta không bao giờ hết đau khổ? Hạnh phúc luôn đi kèm với đau khổ. Khi chúng ta nhận thức được đau khổ thì chúng ta sẽ đạt được cái hạnh phúc mình mong muốn.

Đau khổ là giá trị tạo nên hạnh phúc. Trải qua đau khổ bạn sẽ có cái hạnh phúc trọn vẹn. Đau khổ cũng có giá trị thực của nó. Vượt qua sự đau khổ, con người sẽ được rèn rủa và tu luyện để tiến gần hơn với sự hạnh phúc. Một phút đau khổ sẽ khiến bạn đời đời nhớ mãi nhưng niềm vui và hạnh phúc nhất thời lại dễ dàng bị lãng quên.

Vì thế bạn đừng lấy những niềm vui nhỏ bé tầm thường để xoa dịu khối đau khổ lớn, như là một giải pháp thường xuyên chính đáng, thì lại càng tạo nghiệp khổ đau thêm. Mà bạn hãy xem nó như những phương pháp phụ trợ để băng bó vết thương thôi. Cái chính là bạn phải biết uống đúng thuốc kìa. Và khi hết bệnh rồi thì hạnh phúc sẽ hiện ra thơm ngát một vùng. Và chính lúc này là lúc bạn đã tìm thấy viên ngọc quý giá trong túi áo của mình rồi…


Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét